Thai student association in Lancaster

posted on 08 Aug 2012 16:02 by jjapha in Diary
Thai student association in Lancaster University / University of Lancaster UK
สมาคมนักเรียนไทยในมหาวิทยาลัยแลงคาสเตอร์ ประเทศอังกฤษ

อัพเมื่อสิงหาคม 2555
 
กาลผ่านไปหนึ่งปีแล้วตั้งแต่มาสถิตย์ที่นี่ และพบว่าหลังจากอัพเอ็นทรี่แรกไปแล้วก็ไม่มีการอัพเพิ่มอีกเลย ทั้งนี้ทั้้งนั้นสาเหตุหลักๆคือขี้เกียจเรียนหนักนี่เอง
 
ตอนนี้เริ่มมีนักเรียนรุ่นปี 2555 ทยอยกันเข้ามา และพบว่าก็ยังคงมีปัญหาเดิมๆเหมือนตอนเรามาเรียนคือ ไม่มีสมาคมนักเรียนไทยในแลงแคสเตอร์
 
ไม่รู้จะติดต่อใคร
ไม่รู้จะหาข้อมูลเกี่ยวกับมหาลัยได้ที่ไหน
มีคนไทยเรียนอยู่บ้างมั้ย
ต้องเตรียมตัวยังไง
?????
 
ก็เพิ่งได้รู้จากน้องๆที่มาว่าบล็อกดองๆของเดี๊ยนยังพอมีประโยชน์กะน้องๆเค้าบ้าง ก็เลยว่าจะมาอัพข้อมูลพื้นฐานเล็กน้อย เผื่อใครจะเสิร์ชอากู๋มาเจอ จะได้พอเป็นประโยชน์ได้บ้าง (ตอนแรกแอบสะดุ้งที่พอเจอหน้าน้องใหม่ครั้งแรก น้องๆบอกว่าได้อ่านบล็อกพี่ด้วยล่ะค่ะ สมองสับสนมาก บล็อกไหนฟระ บล็อกดีบล็อกเสื่อม)
 
ไม่อยากแก้ตัวนะ สาเหตุที่แลงแคสเตอร์ไม่มีสมาคมนักเรียนไทย เว้ากันซื่อๆก็คือ "เพราะไม่มีใครรับผิดชอบ" นั่นแหละ นักเรียนมาเรียนกันแค่ปีเดียวแล้วก็กลับ ไม่มีใครสานต่อสักคน ก็เลยไม่รู้จะไปจดทะเบียนกับมหาลัยขอตั้งสมาคมนักเรียนไทยทำไม ก็ฝากรุ่นน้องรุ่นหลังๆละกัน ใครมีไฟจะฮึดทำก็ขอให้บุญกุศลนั้นตกอยู่แก่ท่านเทอญ
 
ปี 2011 มีการตั้งกรุ๊ปเฟสบุ๊คใหม่แทนกรุ๊ปเก่า (ข้าพเจ้าใช้กรุ๊ปเก่าเป็นช่องทางติดต่อกับนักเรียนคนอื่นๆ)นั่นคือ
 
 
ไอ้คุณน้องประธานนักเรียนรุ่น 2011 เป็นคนรับผิดชอบแอ๊ดเข้ากรุ๊ป อยากให้ทำเป็นกรุ๊ปเปิดมากกว่า ไม่รู้ว่ารุ่น 2012 จะย้ายเพจอีกมั้ย แต่เห็นว่าก็มีการตั้งกรุ๊ปในเฟสติดต่อกันอยู่นะ
 
ส่วนรูปมหาลัยห้องหับเป็นไง ก็ดูในเอ็นทรี่นี้ ป้าอัพไว้นิดหน่อย
 
 
แล้วก็รูปในเฟสบุ๊คของป้าแก่เอง เปิดเป็นพับบลิกไว้น่าจะดูได้นะ
 
 
ข้อมูลพื้นฐานทั่วๆไปเกี่ยวกับการ start up ที่นี่
1. จริงๆไม่ต้องกังวลอะไร เพราะทางมหาลัยจะติดต่อเราเป็นระยะๆ พวกเรื่องวีซ่า อะไรเนี่ยสามารถเข้าไปดูข้อมูลที่เวปไซต์ของมหาลัยได้โดยตรง เอาเรื่องปลีกย่อยดีกว่า
 
2. การเดินทาง 
    ง่ายที่สุดคือใช้บริการรถรับส่งจากสนามบินของมหาลัยซึ่งจะมีเฉพาะช่วงต้นเดือนตุลาคมที่นักเรียนจะเดินทางมาเยอะๆเท่านั้น สนามบินที่ใกล้ที่สุดก็คือสนามบินแมนเชสเตอร์พอออกจากขาออกมาให้เดิน (มึนๆ) ไปขึ้นลิฟท์ตรงทางออก //ออกประตูมาก่อนจะมีลิฟท์ ถ้าสตรองมากจะโปรดบันไดเลื่อนก็ไม่ว่ากัน ขึ้นไปชั้นบนแล้วก็ข้ามสะพานย้าวยาวมา //มีทางเดินแบบเลื่อนได้ให้เหมือนกัน มันเป็นสะพานข้ามถนน ข้ามแล้วลงลิฟท์//บันไดเลื่อนมาข้างล่างจะเป็นจุดนัดพบ ไปบอกเค้าว่าข้าพเจ้าชื่ออะไรที่จองมานะ แล้วก็จะพาไปขึ้นรถบัสไปมหาลัย นั่งรถประมาณชั่วโมงกว่าๆเจ้า

    ถ้าพลาด บินมาช่วงที่มีรถบัสรับส่งไม่ได้ รถไฟเรยยย เหมือนเดิมลงลิฟท์มาแทนที่จะเป็นจุดนัดพบ ให้หาป้ายเขียนว่ารถไฟ เดินตามไปจะเจอห้องขายตั๋วมีเจ้าหน้าที่อยู่ บอกว่าไปแลงแคสเตอร์ ทีนี้ตั๋วจะแพงหน่อยเพราะยังไม่ได้ทำบัตรรถไฟสำหรับ young person ปกติถ้าใช้ young person card จะลดเหลือห้าหกปอนด์  ไม่มีก็น่าจะสิบกว่าปอนด์นะ (single trip) ก็ถามให้ครบว่าไปขึ้นชานชลาไหน ปกติก็จะเป็น 2a แต่ถามอีกทีดีกว่าเพื่อความชัวร์ ขึ้นชานชลาไหน เวลาเท่าไหร่ แล้วไปดูป้ายที่ชานชลาว่ารถไฟเที่ยวนั้นเป้นของเรามั้ย ขึ้นรถไฟไปก็จะมีที่เก็บกระเป๋าให้ แต่มักจะแน่น//เต็ม ถ้าไม่มายอะไรก็ยืนไปเลยละกัน เพราะถ้าลากไปที่ที่นั่งด้วยมันจะไม่มีที่วางกระเป๋าต้องยกขึ้นชั้นเหนือหัวอย่างเดียว ประมาณหนึ่งชั่วโมงจะถึงแลงแคสเตอร์ 
 
    พอมาถึงแล้ว จะมามหาลัยยังไง ปกติก็จะมีแท็กซี่รออยู่ แต่ถ้าคนมากๆก็มีสิทธ์ไม่ได้แท็กซี่ ปกติพวกป้าก็จะโทรจองแท็กซี่กันก่อน ไม่ก็ไปถึงก็โทรเรียกเลยเบอร์ที่ป้าใช้อยู่ก็เบอร์นี้
01524 32090  แต่มันก็มีอีกหลายเจ้า มากมายลองเสิร์ซอากู๋กันดูนะ taxi lancaster uk (มันมีแลงคาสเตอร์ แพนซิเวเนีย อเมริกาด้วย ดูกันดีๆ) บอกว่าจะไปแลงแคสเตอร์ยูนิ

I would like to go to Graduate college (กรณี ป.โทขึ้นไป), Lancaster Uni, from train station. Could you please send me a taxi now. My name is........
 
พอแท็กซี่มากเค้าจะตะโกนเรียกชื่อเรา อาจจะเพี้ยนๆไปละม้ายคล้ายคนอื่นๆที่ยืนรออยู่ ต้องตบตีกันให้ดีๆ อย่าให้เค้ามาสวมสิทธิ์มั่วชื่อเรา
 
ขึ้นปุ๊บเค้าจะถามว่าให้ไปส่งที่ไหน where do you want me to drop you off? มันมีแค่สองคือ walkway กับ barrier เนื่องจากถนนเข้าไม่ถึงเค้าไม่สามารถไปส่งเราที่สำนักงานหอพักได้ ต้องส่งลงถนนแล้วเราเดินต่อเอง ซึ่งให้เลือก walk way จะใกล้ที่สุด มาถึงแล้วก็ถามๆเด็กๆแถวนั้นละกันว่าไป graduate college porter ไปทางไหน คือจะเขียนหรือจะวาดแผนที่แปะบล็อกก็ยากอยู่นา
 
3. ขนกระเป๋า -- ถ้าไม่ได้เลือกห้องพักแบบ studio มันไม่ลิฟท์นะจุ๊ แบกเองงงงง 
 
4. กุญแจห้องและกุญแจกล่องจดหมาย 
         จริงๆต้องมาก่อนข้อสามนะเนี่ย เอาเต๊อะ มาถึงให้ไปที่ Graduate college porter เดินเข้าไปแล้วเลี้ยวขวา ไปรับกุญแจห้องมา เอ็นทรี่ก่อนเราบอกว่าเป็นแผ่นทองเหลือง ปี 2012 นี่เค้าเปลี่ยนเป็นป้ายเหมือนท่ใช้ติดกระเป๋าเดินทาง จะมีบ้าน ชั้น ห้อง คือบ้านจะเป็น 1 - 40 (มั้ง ไม่เคยนับ) อย่างของป้านี่คือบ้าน 14 ชั้น 3 ห้อง 25 ป้ายจะเขียนว่า House 14 C25 กุญแจที่ได้จะใช้เปิดประตูแฟลตกับห้อง ส่วนที่เปิดประตูบ้านจะเป็นแทคพลาสติกเอาไปนาบกับแป้นสแกนที่หน้าประตูบ้าน เพื่อความชัวร์ก็ถามเจ้าหน้าที่ว่าอยู่แฟลตไหนไปด้วย เพราะอย่างเราอยู่แฟลต 6 แต่มันไม่มีบอกในป้ายกุญแจ พอขนของเสร็จ เมื่อจำเลขบ้านเลขห้องได้แล้ว ให้เอาป้ายชื่อนี้ไปแลกเป็นกุญแจตู้จดหมาย ตู้จดหมายจะอยู่หน้าห้อง porter เลย เรียงตามตัวอักษรต้นของนามสกุล
 
5. จองครัวด่วน
       ปกติทุกคนจะได้โควต้าเป็นตู้สองช่อง แต่คนจีนมักจะทะลักมาลามปาม มีมาม่าอะไร ยัดได้ไปยัดก่อน ตู้เย็น ช่องฟรีซนี่ก็สงคราม อยู่นี่ตบตีเรื่องครัวไปก็บ่อย เนื่องจากป้าแก่มาก แก่กว่าเด็กๆที่อยู่ด้วยกันเป็นสิบปี ไม่กี่อาทิตย์ป้าก็ปรามได้หมด รักษาอธิปไตยได้ บางคนเจอแฟลตเมทเอี้ยๆก็ต้องทำใจ แต่แนะนำว่าให้คุยไปเลย ส่่งเสียงดัง หรืออะไรก็คุยๆซะ ถ้ามันยังเอี้ย ก็ทำบุญให้มันหน่อยเผื่อมันจะกลับใจ
 
6. ซักผ้านะจุ๊
        มีห้องซักผ้าใหญ่สุด(มั้ง ไม่แน่ใจมีคนบอกเจออีกที่ใหญ่กว่า) ตรง cartmel college บางที่ยังเป็นเครื่องหยอดเหรียญอยู่ แต่ส่วนใหญ่ถูกเปลี่ยนเป็นระบบการ์ดแล้้ว ให้ไปขอการ์ดซักผ้าที่ porter จ้ะ แล้วต้องมาต่อเน็ทเติมเงิน บัตรเครดิตไทยใช้ไม่ได้ ใช้ได้แต่บัตรอังกฤษ ดังนั้นให้ไปที่เครื่องที่อื่นยังใช้เหรียญ ก็มี pendal college มั้ง แต่ก็ไม่รู้ว่าพอกาลผ่านไปมันจะเป็นการ์ดหมดแล้วหรือเปล่า ซัก 1.70 ปอนด์ อบ 1 ปอนด์
 
7. เปิดแบงค์
        เดินไปที่พอร์ตเตอร์เหมือนเดิม แต่ไม่เลี้ยวขวา ให้เลี้ยวซ้ายไป residence office เลี้ยวซ้ายแล้วประตูจะอยู่ทางขวา //ประตูข้างหน้าเป็นห้องดูทีวี จะมีเอกสารเปิดแบงค์ให้ ในมหาลัยมีสองแบงค์คือ Natwest กับ Barclays ไม่ค่อยปลื้มกับ Natwest เท่าไหร่ เพราะเอาบัตรไปกดเงินที่ตู้แบงค์อื่้นไม่ได้ ดังนั้นแนะนำ Barclays มากกว่า ถ้าใช้ Barclays สามารถเปิดบัญชีมาจากไทยได้ ก็ไม่ต้องไปเอาเอกสารเปิดแบงค์ ไปติดต่อที่บาร์เคลย์ได้เลย เปิดแบงค์แล้วยังไม่สามารถฝากเงินได้ เหมือนไปรับบัตรคิวเฉยๆ แล้วเค้าจะนัดอีกทีว่ามาฝากเงินได้เมื่อไหร่ จากนั้นอีกสองอาทิตย์ถึงจะได้บัตรวีซ่าเดบิตมาทางไปรษณีย์
 
8. อินเตอร์เน็ทและโทรศัพท์
         เห้นว่าปีนี้มหาลัยกำลังติดไวไฟอยู่ให้ครอบคลุมหอพัก แต่ถ้าไม่ทันยังไงก็จะได้สายแลนมาก่อน (แจกที่พอร์ตเตอร์) ก็เอาต่อกับโน๊ตบุ๊คได้ แต่จะเข้าระบบไม่ได้จนกว่าจะได้ verify ด้วย log in กับ password ซึ่งจะแจกมาพร้อมเอกสารเปิดแบงค์ ถ้าใครเปิดแบงค์มาจากไทยก็ไปขอแค่ log in กับ password ได้ และพบว่าไอ้ล็อคอินกะพาสเวิร์ดนี่ก็เป็นปัญหามันทุกปี เพราะเด็กโหมมาเยอะก็จะเข้าไม่ได้ สุดท้ายก็ต้องไปที่ ISS Service จะอยู่ที่ Learning zone ที่ Alexandra square 
        สมมติว่าสามาถต่อเน็ทได้เลยไม่มีปัญหาใดๆเกิดขึ้น อยากใช้ wifi จัง(สมตติว่าตอนนั้นยังติดระบบไม่เสร็จนะ ถ้าเสร็จแล้ว  wifi ของมหาลัยคือ Eduroam ก็ใส่ log in กะ password แนะนำว่าให้เปลี่ยน  password ให้เรียบร้อยก่อนทำธุรกรรมใดๆทั้งสิ้น เพราะท่านจะอยู่กับมันไปอีกนานกับทุกๆการใช้ชีวิตในมหาลัย แต่ถ้ายังไม่มี Eduroam นี่เลย เสิร์ซอากู๋หาคำว่า connectify me เป็นโปรแกรมโหลดมา อินสตอลซะ แล้วมันจะเผื่อแผ่เน็ทจากสายแลนให้ ไอโฟน ไอแพด บีบี กาแล็คซี่ ฯลฯ ของท่านได้โลด
          โทรศัพท์ค่ายหลักๆก็มี O2 , 3,  T-mobile, Vodafone มีแบบ pay as you go กับ ทำเป็นสัญญา (contract) ถ้าใครชัวร์ๆว่าอยู่อย่างน้อยหนึ่งปีทำ contract ดีกว่าจ่ายเดือนละ 10 ปอนด์ได้โทรกี่นาทีไม่รู้ ได้เท็กซ์ ได้เน็ท เราเคยใช้ pay as you go แล้วแต่ไม่ปลื้ม คือเติมเงินเดือนละ 15 ปอนด์ทุกเดือน พอโทรออกมันก็จะตัดค่าโทรจะวงเงินที่เราได้ไป ซึ่งพบว่ามันคิดนาทีละ 25 pence ในขณะที่ถ้าใช้แบบ contract มันจะตัดเงินนาทีละ 8 pence เลยทำให้ใช้ๆ pay as you go ไปยังไม่ทันถึงเดือน ส่งแมสเสจมาให้เติมเงินใหม่อีกแล้ว แต่นี่เป็นแค่ประสบการณ์ของเรานะ น้องๆคนอื่นๆเค้าก็บอกว่าดี เลยว่าไงๆก็ถามๆคุยๆดีกว่า บริษัทโทรศัพท์ทั้งหลายอยู่ในเมืองจ้า เดินช้อบได้ตามสะดวก
        โทรกลับไทย แนะนำว่าใช้ ไลก้า หรือ i-card mobile ดีกว่า ป้าก็ใช้ i-card mobile มาตั้งแต่ต้นเนื่องจากพอลงจากสนามบินไปที่จุดนัดพบปุ๊บ มหาลัยเค้าแจกถุงยังชีพมาให้ มีเอกสารที่ต้องอ่านแล้วก็ให้ซิมของไอการ์ดมาเลย โทรกลับไทยนาทีละ 2 pence เท่านั้น อย่าไปใช้ O2 bolt out อะไรเด็ดขาด เปลืองงงงงง

9. รถเมล์
          สายที่ผ่าน graduate college มีสาย 3 กับ 4 ขึ้นได้สองป้ายคือตรงถนน ด้าน walk way กับที่ cartmel college สายสามอ้อมน้อยสุด สายสี่อ้อมมากขึ้น อ้อมสุดๆคือสายสอง ไม่อ้อมเลยคือ X1 แต่สาย 2 2A X1 ต้องไปขึ้นที่ University underpass ใต้ Alexandra square (เดินจาก Graduate college ไปประมาณ 1 กิโลแม้ว) นั่งรถเมล์เข้าเมืองกัน (ประมาณ 20 - 30 นาที) เพื่อไปช้อบปิ้ง หม้อชามรามไห ไป wilkinson ร้านทุกอย่าง 1 ปอนด์ไป pound land อาหารสดแห้งไป sains'bury อาหารเอเชียนไป KF Oriental grocery กับ มั่งมี   ฯลฯ  มาถึงแล้วก็ดักตีหัวพี่ๆแถวนี้ให้เค้าพาไปละกันน้องเอ๊ย ป้าเขียนไปก็ไม่น่าเห็นภาพนิ

10. จบแหล่วนะ
 
เท่าที่พอๆจะนึกออก หวังจะช่วยเด็กๆมาใหม่ได้บ้างนะ ถ้ามีเรื่องไรอยากรู้เพิ่มก็บอกไว้ในคอมเม้นท์นะ แล้วจะมาตอบจ้า...อีกหนึ่งเดือนจะกลับไทยแล้วววว ดีจายยยยยยยยยยยยยย 
 

 

edit @ 8 Aug 2012 17:16:28 by duck-life

Comment

Comment:

Tweet

คือจะไปเรียนโทเดือนตค.นี้ที่ Lancaster ค่ะ คือจะติดต่อเรื่องรถของมหาลัยได้ยังไงคะ เพราะเข้าไปดูในเวปไซค์ไม่เห็นน่ะค่ะ ขอรายละเอียดหน่อยจะขอบพระคุณมากเลยค่ะ

#2 By แอม (108.67.149.139|108.67.149.139) on 2015-07-12 06:05

รอเจอพี่ขวัญ ;A; จะได้กลับไทยแล้ววววววว double wink

#1 By Guitaros on 2012-08-09 16:37