[Travel] New York City

posted on 28 Apr 2010 07:19 by jjapha in Travel

เก็บภาพจากทริปนิวยอร์คมาฝากค่ะ

คราวนี้ไปเป็นครั้งที่ 3 แล้ว ครั้งแรกไปกับเพื่อน คือข้าพเจ้าเรียนอยู่ที่ฟลอริด้า (ขอทุนไปเรียนค่า ฐานะทางบ้านไม่สามารถส่งเสียไปเรียนต่างประเทศได้ค่ะ) แล้วบินขึ้นไปหาเพื่อนที่ชิคาโก เสร็จแล้วก็รวมพลกัน 4-5 คน บินไปนิวยอร์คไปอยู่ที่อพาร์ทเม้นท์ของเพื่อนที่ทำงานที่นิวยอร์ค ตอนครั้งแรกก็มั่วถั่วกันน่าดู คือเพื่อนที่อยู่ที่นิวยอร์คบินกลับไทยค่ะ ไม่มีคนนำทาง ก็เลยมั่วกันสะบัด

ครั้งที่ 2 ตอนเรียนใกล้จบ ขึ้นไปหาพี่ที่เรียนหนังสือด้วยกัน พี่เขาอยู่ที่ Queens ก็เลยไปอาศัยบ้านพี่เขาซุกหัวนอน แล้วก็เที่ยวคนเดียว ไปตั้งกะน้ำตกไนแองการ่า บอสตัน แล้วก็นิวยอร์ค ครั้งที่สอง มีหลงบ้าง แต่ก็ดีขึ้นมากแล้ว

ส่วนครั้งที่ 3 คือครั้งนี้ ก็อานิสงค์จากไปดูงาน ที่พักอยู่ที่นิวเจอร์ซี่ ก็นั่งรถไฟ NJ Transit จาก Princeton Junction station ไปที่ Newark Penn station ค่าเดินทาง 8.25 เหรียญ

Image

ถ่ายภาพวิวข้างทาง

Image

ลงที่ Newark Penn station ก็กระโดดขึ้น PATH train ทันทีค่ะ โดดลงปุ๊บ ก็หยอดตังค์ซื้อตั๋วตรงชานชลาที่ลงเลย ค่าตั๋วก็ 1.75 เหรียญ โดนตำรวจสั่งให้เปิดกระเป๋าสะพายเพราะลูกใหญ่ (ก็ใส่เสื้อผ้าไปนอนค้างกับเพื่อน) + หน้าตาไม่น่าไว้วางใจมั้ง แล้วก็ขึ้นรถไฟ PATH มาลงที่สถานี World Trade Center

Image

ข้างหลังสถานีเป็นเขตก่อสร้างตึก world trade center ใหม่ค่ะ แต่ว่า ข้าพเจ้าเห็นสร้างมาตั้งแต่ข้าพเจ้ามานิวยอร์คครั้งแรกเมื่อ 6 ปีที่แล้ว แล้วไมยังไม่เสร็จอีกล่ะ

Image 

เดินเลียบสถานที่ก่อสร้างมาเรื่อยๆ แล้วก็จะเจอกับพวกถนน broadway พวก financial district ทั้งหลาย ขวัญเดินไปเอาเพราะว่าใกล้ๆเองเดินประมาณ 10 blocks มั้งแล้วก็จะถึง Battery Park จะมีท่าขึ้น Ferry ไปเทพีเสรีภาพ กับเกาะ Ellis ค่ะ ก็คือที่ที่คนอพยพมาเจอเป็นครั้งแรกแหละ

Image 

มันจะมีปราสาทหรือป้อมเก่าๆนี่แหละให้เข้าไปซื้อตั๋วในนั้น ดีที่สุดคือซื้อตั๋วจากอินเตอร์เน็ทค่ะ แล้วก็ไปหน้าต่างที่เขียนว่า pre-paid พวกนี้จะได้ fast tract ไปขึ้นเรือก่อน แต่เนื่องจากข้าพเจ้าไม่สามารถใช้บัตรเครดิตจากประเทศไทยทำธุรกรรมบนอินเตอร์เน็ทที่นี่ได้เลย จำได้ว่าตอนมาเรียนเมื่อ 6 ปีที่แล้วก็เหมือนกัน จนต้องทำบัตรเดบิต เพื่อซื้อของอะ ดังนั้นเลยหมดสิทธิซื้อตั๋วก่อน

ก็เลยต้องซื้อตั๋วตรงนั้นเลย แล้วต่อคิวอีก ชั่วโมงครึ่ง เพื่อขึ้นเรือค่ะ

Image

ระหว่างต่อคิวก็จะมีนักแสดงมาให้ความบันเทิงเรื่อยๆ รักใครชอบใครก็หยอดตังค์ให้เค้านะก๊ะ

Image

Image

Image

ในที่สุดก็ได้ขึ้นเรือ ซึ่งปรกติคนก็จะแห่ไปที่ดาดฟ้า เพราะเวลาเรือเริ่มเข้าใกล้เกาะเทพีเสารีภาพจะถ่ายรูปได้ดีที่สุด (ดีกว่าถ่ายจากบนเกาะอีก) แต่ข้าพเจ้าสมัครใจอยู่ข้างล่างดีกว่า เพราะทริปนี้ไม่คิดจะถ่ายรูปตัวเองอยู่แล้ว (รูปสมัยสาวๆมีแล้ว ตอนนี้ถ่ายไปก็มีแต่ป้าหน้าเหี่ยวๆ)

Image

ค่าบัตรถ้าจะขึ้นเทพีหรือเข้าพิพิธภัณฑ์ผู้อพยพที่ Ellis Island จะต้องจ่าย 20 เหรียญค่ะ ข้าพเจ้าเคยขึ้นไปบนเทพีแล้วก็เลยจ่าย 12 เหรียญ เอาแค่ค่าเรือ คือไงดีล่ะ ขึ้นไปก็ไม่มีอะไร มันก็แคบๆอะค่ะ แล้วเขาก็ไม่อนุญาตให้ขึ้นไปบนหัวเทพีแล้ว เพราะมันจะพัง ตอนไม่เคยก็อยากขึ้น พอขึ้นไปแล้วก็ไม่ได้ประทับใจอะไร

เดินวนรอบเทพีถ่ายภาพเกาะแมนฮัตตัน กับเป็ดทะเล

Image

เทพีกับคนหัวล้าน

Image

เนื่องจากเสียเวลาต่อคิวไปมาก ทำให้ตารางรวนไปหมดขวัญเลยตัดใจไม่ลงที่ Ellis Island ทั้งๆที่ยังไม่เคยไปเลยคะ คราวก่อนก็ไม่ลง คราวนี้ก็ไม่ลง

ในรูป ให้เดินเข้าไปในป้อมสีน้ำตาลนี้แหละค่า เพื่อซื้อตั๋ว ส่วนด้านหน้ามีเทพีรูปงามให้ท่านเลือกคัดสรรถ่ายรูปคู่

Image

จาก Battery Park ข้ามถนน ขึ้นไปยัง Broadway street อันนี้จะขึ้นไปถ่ายวัวแห่ง wall street ก้ะ

Image

วัวหรือกระทิงก็ไม่ทราบ โดนลูบไล้เสียตัวมันแผลบ

Image

จริงๆจากคุณวัวเดินขึ้นไปอีก 6-7 blocks ก็จะเจอถนนกำแพงค่ะ แต่ขวัญดันซื้อ one-day pass มาราคา 8.25 เหรียญ โดดขึ้นลง subway ได้ไม่จำกัด (subway เที่ยวละ 2.25 เหรียญ ไม่จำกัดระยะทาง นั่งใกล้ไกลก็ 2.25 เหรียญแถมเชื่อมกันหมดไม่เหมือนรถไฟฟ้ากับรถใต้ดินบ้านเรา) ก็เลยใช้ให้คุ้มๆหน่อย

Image

แพนด้าแห่งถนนกำแพง ข้าพเจ้าหยอดกระปุกแพนด้าไป 1 เหรียญ แล้วก็ถ่ายรูป มีฝรั่งเดินผ่านไปมาด้่านหลังบอก It's so scary มันน่ากลัวตรงไหน น่ารักออก

Image

เดินเข้าไปในซอยที่แพนด้ายืนอยู่จะเจอ New York stock exchange กับ Museum ค่ะ

Image

ถ่ายภาพ subway มาเล่นๆ

Image

จากสถานี wall street นั่งสาย 4 หรือ 5 ก็ได้ ขึ้นมาดูป้าย Uptown นะคะ คือตรง Battery Park เนี่ยคือปลายสุดของแมนฮัตตันแล้ว ดังนั้นถ้าจะขึ้นมาตรงกลางเกาะให้ขึ้นฝั่ง Uptown ส่วนที่เขียนว่าไป Brooklyn นี่คือข้ามแม่น้ำฮัตสันไป Brooklyn จริงๆ นะคะ นั่งขึ้นมาลงที่สถานี Brooklyn Bridge โผล่ขึ้นมาจาก subway ก็เดินขึ้นสะพาน Brooklyn เลย

Image

ถ่ายตอนเดินขึ้น

Image

ถ่ายตอนเดินลง ใครขยันลองข้ามดูก็ได้ แต่ข้าพเจ้าเดินไปแค่เห็นสะพานแมนฮัตตันก็เดินกลับแล้ว แบบว่าไม่มีความจำเป็นต้องข้ามไปอีกฝั่งในรูปข้างบนด้านซ้ายคือ Pace University ค่ะ ด้านขวาคือ Manhattan Municipal Building

Image

ก่อนจะผลุบลงใต้ดินอีกที ก็แวะชมการแสดงหน้า City Hall

Image

Image

เห็นแล้วอยากกินช็อกโกแลตแท่ง

Image

Image

จ่ายค่าชมการแสดงไป 1 เหรียญ (ไม่ได้บังคับจ้า ใครให้ก็ให้)

Image